0
฿
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

NAMI “Burn-E” (Viper)

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ “ไร้จุดอ่อน” คันแรกของโลก
ราคา: 119,900 บาท

Written by Bank (eWheels Thailand)

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
GPS Speed: 100km/h++, Range: 100-150km, 72V 35Ah, Weight: 47kg

NAMI Electric – (New Age Mobility Innovation)
NAMI เป็นแบรนด์สกู๊ตเตอร์ระดับ High-end ที่พิ่งกำเนิดขึ้นมาในปี2021 จากวิศวกรสัญชาติจีน “Michael Sha” ผูหลงไหลและมากด้วยประสบการณ์ด้านการออกแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาอย่่างโชคโชน

โปรเจคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า NAMI ได้กำเนิดขึ้นโดยมีพื้นฐานการออกแบบ “Robust, Safe and Fascinating ” “ทนทาน ปลอดภัย และน่าหลงไหล”

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
MIchael Sha (Founder and Designer of NAMI Electric)

ทีมออกแบบได้รวบรวมจุดเด่นจุดด้อยและปัญหาของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในบัจุบันจากตัวแทนจำหน่ายและผู้ขับขี่จากทั่วโลก โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ “ไร้จุดอ่อน” และต้องใช้งานได้ทุกสภาพถนนและอากาศ เป็นคันแรกของโลก สกู๊ตเตอร์รุ่น “Burn-E” (ชื่อเดิม “Viper”) จึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้แบรนด์ “NAMI Electric”

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
Scooter dimension (Viper Burn-e)
Change this Subheading

Image Box Title

Change this description

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

“Nami Burn-e (Viper)” เป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่ ที่เลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุด เทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุดในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 100km/hr (GPS Speed), วิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 150km/ชาร์จ, โดยมีน้ำหนักเพียงน้ำหนัก 47km

แบตเตอรี่ที่ใช้มีขนาด 72V 35Ah (100A) (Panasonic 18650cells) ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูงที่สุดและแพงที่สุดในตลาด เพื่อให้ได้ความจุของแบตเตอรี่ที่เยอะที่สุด น้ำหนักเบาที่สุดและยังสามารถปล่อยกระแสได้สูงที่สุด

และเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคนิคการเชื่อมต่อCellsด้วย Copper Nickel (ทองแดง) แทนการใช้ Steel Nickel เพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลได้อย่างราบลื่นขึ้น (Viper ทำระยะได้ถึง 100-150km/ชาร์จ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการขับขี่และสภาพถนน)

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
Panasonic 18650 cells with Copper connection (NAMI VIPER)

ด้วยมอเตอร์ขนาด 1500W/ล้อ (ให้กำลังสูงสุดรวม 8,400W) จึงทำให้เกิดแรงทอร์คมหาศาล จากการทดสอบด้วย GPS “Burn-E” สามารถทำความเร็วได้ถึง 100km/h (คนขับน้ำหนัก80kg)

ทางวิศวกรยังได้เลือกใช้ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่างมอเตอร์และกล่องคอนโทรเลอร์แบบ “SINE WAVE” แทนแบบ SQUARE WAVE (แบบดั้งเดิม) ซึ่งมีราคาสูงกว่า2เท่าตัว (ระบบมอเตอร์ SINE WAVE จะทำให้มอเตอร์หมุนได้สมูทขึ้น แรงเสียดทานน้อยลง เงียบลง ความร้อนสะสมน้อยลง และสามารถส่งกำลังได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น) ทำให้เร่งได้อย่างนุ่มนวล ประหยัดพลังงาน และไหลลื่นมากยิ่งขึ้น

NAMI Burn-E สามารถหยุดนิ่งได้อย่างง่ายดายด้วยปั้มเบรกแบบน้ำมันเต็มระบบจาก NUTT และดิสเบรกขนาด 160mm และ E-brake ที่ปรับตั้งได้ 6 ระดับ

ทางทีมออกแบบยังติดตั้งหน้าจอสีแบบกันน้ำขนาดใหญ่ที่แสดงผลได้อย่างครบครันเช่น Speed, Trip, Battery, สถานะการทำงานของไฟหน้า และไฟเลี้ยว แถมยังสามารถใช้ปรับตั้งค่ามอเตอร์และเบรกที่ล้อหน้าและล้อหลังได้แยกอิสระจากกัน ทำให้สามารถออกตัวได้นุ่มนวลและคุมคันเร่งช่วงเร่งแซงได้อย่างง่ายดาย (สกู๊ตเตอร์คันนี้ยังมีโหมดการขับขี่ให้เลือกมากถึง 5 โหมด ซึ่งผู้ขับขี่สามารถเซ็ตอัพในแต่ละโหมดได้อย่างอิสระ (แยกล้อหน้าล้อหลัง))

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
2000lum headlight with cutt-off

Burn-E ยังมาพร้อมไฟหน้าที่ให้เความส่วางถึง 2,000ลูเมน (มี Cut-off ในตัวทำให้ไม่แยงตาเพื่อนร่วมทาง) ไฟเบรก ไฟเลี้ยวแบบไดนามิก แตรไฟฟ้า และคันเร่ง(แบบใช้นิ้วโป้ง) ถูกควบคุมผ่าน Multi-switchที่ติดตั้งอยู๋บริเวณแฮนด์ด้านขวา

ไฟเลี้ยวแบบ ไดนามิก (Dynamic turning signal)

ในส่วนของช่วงล่าง ทาง Nami electric ได้เลือกใช้โช้กแบบน้ำมันที่สามารถปรับความแข็งของสปริงและความหนืดได้อย่างอิสระ จึงทำให้มีความนุ่มนวลและยึดเกาะถนนได้ดีในเวลาเดียวกัน

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

ปัญหาหนึ่งของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคือเรื่องระบบล็อคคอที่มักจะหลวมคลอนง่ายและมีเสียงรบกวนให้รำคราญใจ

จากการทดลองระบบล็อคมากกว่า10แบบ ในที่สุดทางNami เลือกที่จะออกแบบระบบล็อคคอแบบใหม่เองทั้งหมด “Thread lock taper folding system” โดยใช้วัสดุสเตนเลสเกรด304 ซึ่งมีความแข็งแรงมากกว่าอลูมิเนียมเหมือนที่นิยมใช้ทั่วไป ตัวชุดพับจะเป็นทรงกรวย หมุนล็อคด้วยเกลียวเพิ่อลดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนทั้งสองให้น้อยที่สุด และเสริมด้วย Quicklock อีกชั้นหนึ่ง

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
Whole new design “Thread lock taper folding system” (made from Siainless steel #304)
Viper CARBON Colunm blending test (400kg force applied)
"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

ในส่วนของคอลั่ม(เสาคอ) ได้ใช้วัสดุที่ทำจากคาร์บอนเกรดสูงหนาถึง4mm เบา แข็งแรง และยืดหยุ่นได้ดี ซึ่งจากผลการทดสอบ (ด้วยแรงกด 400kg) วัสดุ Carbon มีโอกาสหักน้อยกว่าอลูมิเนียมอย่างชัดเจน

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

กบังโคลนยังถูกออบแบบให้ “ไม่มีวันแตก ขาด หรือเสียรูป” โดยใช้วัสดุ (Polypropylene) ขายึดบังโคลนยังเป็นสเตนเลสที่แข็งแรงทนทาน

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

ยางที่ใช้เป็นแบบ Tubeless (ไร้ยางใน) ขนาด 11นิ้ว หน้ากว้าง 90mm (ขนาดเดียวกับสกูตเตอร์รุ่นใหญ่เช่น Thunder, Storm, Wolf warrier, 11X) ซึ่งสามารถหายางคุณภาพสูงมาใส่ภายหลังได้ไม่ยาก

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)

เรื่องมาตราฐานการกันน้ำ Nami Burn-E ได้ผ่านการทดสอบการขับขี่และจอดในสภาวะฝนตกหนักอย่างไร้ปัญหา (water and dust resistance rated: IP55 ) ทางวิศวกรยังได้ออกแบบกล่องกพลาสติกABS และฝาปิดที่ทำจากแผ่นEVAครอบลงบนกล่องอีกชั้นหนึ่งเพื่อบรรจุแบตเตอรี่ กล่องควบคุม และชุดสายไฟ ซึ่งสามารถปกป้องน้ำและความชื้น และแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
แผ่น EVA สำหรับปิดกล่อง Battery
"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
ชุดสายไฟแบบกันน้ำ (Waterproof wire connectors)
"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
ขาตั้งอลุมิเนียม แข็งแรงทนทาน
"NAMI Burn-E" (Electric Scooter)
New Style Damper

และขณะนี้ Michael Sha ผู้ออกแบบยังได้สร้างกันสะบัดแบบไร้แกน (ซึ่งมีความทนทานกว่าแบบโช้ก) ที่จะมาติดตั้งกับ Burn-e อีกด้วย (พร้อมจำหน่าย เมษา2021นี้)

*** Nami Burn-E พร้อมจำหน่ายแล้วในราคา 119,900 บาท เป็นที่แรกของโลก ซึง eWheels Thailand จะเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย พร้อมรับประกันคุณภาพ 1 ปีเต็ม


***สนใจทดลองขับหรือสั่งซื้อได้ที่ eWheels ทุกสาขา https://ewheelsthailand.com/ewheels-branch/

Leave your thought